10 Lỗi phổ biến cần tránh khi học Tiếng Anh
Sưu tầm, 13/05/2021 Viewed: 8003

Học Tiếng Anh không hề đơn giản, nhưng sẽ dễ dần, bởi vì bạn học từ những lỗi sai và hiểu rõ hơn về bản thân mình trong quá trình học.

Bạn có thể rút ngắn đáng kể thời gian của mình thông qua việc học tập từ lỗi của những người đi trước.

Bài viết này nêu ra 10 sai phạm phổ biến nhất mà người học Tiếng Anh hay mắc phải. Bạn hãy chuẩn bị giấy bút để viết lại một số ghi chú dưới đây nhé, bởi vì khi bạn tránh được phần lớn những lỗi được liệt kê bên dưới, bạn sẽ tiến bộ được một cách không ngờ.

10-loi-pho-bien-can-tranh-khi-hoc-tieng-anh

Tiếp cận việc học như một bài tập bắt buộc

Phần lớn người học xem việc học Tiếng Anh của mình như một dạng bài học bắt buộc, thay vì xem việc học như một quá trình tiến bộ thú vị, chinh phục được mục tiêu cá nhân và mở ra một thế giới mới vô vàn cơ hội.

Hãy học cách yêu thích Tiếng Anh bằng cách không phải lúc nào cặm cụi với giáo trình hay là ngữ pháp.

Hãy nhớ, những gì bạn thật sự thích làm với tiếng mẹ đẻ của mình, thì bạn cũng sẽ thích làm với ngôn ngữ mà bạn muốn học. Dù đó là việc đọc sách hay viết blog, xem phim, chơi game, gặp gỡ bạn bè, hay nghe nhạc… Cách tiếp cận này còn giúp bạn khám phá nhiều điều về văn hóa của đất nước sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học, chúng thường rất thú vị và mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn

Chỉ sử dụng một phương pháp học

Rất hiếm người thành công chỉ bằng một phương pháp học duy nhất. Tuy vậy, người học Tiếng Anh thường không thành công trong việc đa dạng hóa phương pháp bởi họ mắc kẹt với những giáo trình khô khan hàng tháng ròng. Không có gì ngạc nhiên khi họ từ bỏ trong sự buồn chán.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đa dạng hóa phương pháp học và phát triển thói quen học Tiếng Anh từ nhiều khía cạnh khác nhau. Hãy thử ít nhất 3 phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bạn. Ví dụ như phương pháp nghe thụ động Effortless English của A.J. Hoge, phương pháp theo đuổi các bóng Shadowing của Alexander Arguelles, phương pháp nhị ngữ Bilet của Nguyễn Tiến Nùng. Nếu yêu thích học Tiếng Anh theo chủ đề tranh ảnh bạn có thể thử qua Ứng dụng Trợ lý Anh ngữ Riolish với 52 chủ đề bài học phổ biến đầy lôi cuốn của chúng tôi.

Khởi đầu quá hào hứng

Việc quá hào hứng khi mới bắt đầu trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm tiêu hao nhiều năng lượng của bạn về sau.

Chúng ta đều rất phấn khích khi mới bắt đầu học Tiếng Anh. Chúng ta muốn sưu tập tất cả tài liệu và học Tiếng Anh cả buổi hoặc cả ngày dài.

Nhưng vấn đề ở chỗ là sự hồ hởi này nhanh chóng qua đi, bầu nhiệt huyết của chúng ta nhanh chóng nguội lạnh và bỏ cuộc ngay sau đó.

Bí quyết ở đây là hãy bắt đầu một cách chậm rãi và duy trì động lực đó cho cuộc chạy đường trường.

Đừng cố gắng học quá 90 phút liên tục khi vừa bắt đầu mà hãy dành đều đặn 45 phút mỗi ngày. Việc này tốt hơn rất nhiều so với học hì hục suốt ngày rồi gián đoạn.

Hãy luôn nghĩ như thể bạn đã đạt được kết quả ước ao mỗi ngày để động viên bản thân. "Dục tốc bất đạt." - Chúng ta hãy ghi nhớ điều này nhé!

Nếu bạn vẫn chưa có một lộ trình cụ thể, hãy sử dụng ứng dụng Trợ lý Anh ngữ như một trợ thủ. Riolish được thiết kế theo một lộ trình 7 bước với 45 phút mỗi ngày, giúp bạn từng bước cảm nhận ngôn ngữ theo từng chủ đề một cách khoa học.

Chờ đợi quá lâu trước khi tập nói

Nói Tiếng Anh là một kỹ năng, giống như lái xe hoặc đánh đàn. Cho dù kiến thức của bạn có phong phú thế nào, kỹ năng giao tiếp của bạn chỉ thực sự được cải thiện khi bạn luyện tập.

Rất nhiều học viên ngây thơ tin rằng qua năm tháng nghiền ngẫm giáo trình và nghe giảng, một ngày nào đó mình có thể giao tiếp ro ro. Số khác thì nán lại chờ đến lúc mình đã luyện tập thật chuẩn, không mắc lỗi nữa mới nói, để không bao giờ bị quê trước đám đông.

ĐỪNG LÀM VẬY!

Bạn cần phải vượt qua được sự ngại ngùng và tập nói với một ai đó càng sớm càng tốt. Không có gì xấu về việc này cả. Bạn nên bắt đầu tập nói từ những bài hội thoại đơn giản sau vài tuần học ngôn ngữ mới.

Việc luyện nói sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng, chuẩn hóa phát âm và vượt qua sự ngượng nghịu, ngoài ra bạn sẽ có thêm những người bạn mới nữa.

Nghe không đủ nhiều

Nghe Tiếng Anh là việc cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên rất rất nhiều học viên không cố gắng nghe, ngoại trừ một số ít chỉ nghe file audio đi kèm giáo trình.

Vấn đề ở đây là hầu hết các file nghe giáo trình được biên soạn cứng nhắc, âm điệu không sinh động và rất khác với giọng điệu, cách dùng trong thực tế đời sống.

Chúng ta học qua bắt chước và cách duy nhất để học ngôn ngữ là lắng nghe họ nói ngôn ngữ đó.

Mặc dù lúc mới học bạn không hiểu, không hiểu hết những gì bạn nghe, đừng do dự, hãy tiếp xúc với chúng càng nhiều càng tốt ví dụ như là những kênh youtube TED-Ed, What if, Kurzgesagt-In a Nutshell... Bên cạnh đó, ứng dụng Trợ lý Anh ngữ Riolish cũng có tính năng Listening bám sát theo chủ đề, với nguồn tài liệu phong phú, âm thanh trong và to rõ, đặc biệt là phần dịch thuật song ngữ sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn nắm bắt ngữ cảnh nên các bạn có thể luyện nghe từ đây nhé.

Thông qua kỹ năng nghe, cách phát âm và giọng điệu của bạn cũng sẽ cải thiện theo thời gian vì bạn đã bắt đầu đặt nền móng cho việc nói Tiếng Anh một cách trôi chảy.

Suy nghĩ cứng nhắc

Ngôn ngữ không cố định, mỗi ngày bạn sẽ gặp nhiều những từ ngữ mới mà bạn chưa hề gặp trước đây.

Đa phần học viên mới học thường quan trọng hóa vấn đề này, họ muốn hiểu thông một từ trước khi học qua từ khác. Thật là khổ sở. Nhưng trên thực tế chúng ta không thể biết tất cả các từ. Chỉ cần nghĩ đến từ "set" trong Tiếng Anh, có khoảng một trời nghĩa. Bạn có thể nắm bắt được tất cả ý nghĩa không?

Khả năng đoán từ rất quan trọng trong việc thu nạp Tiếng Anh, hãy tập đoán nghĩa từ. Đừng lo lắng về năng lực, từ từ bạn sẽ học được qua việc lặp lại nhiều lần trong nhiều ngữ cảnh.

"Mưa dầm thấm đất. Nhớ là đừng sa lầy vào chi tiết." - Chúng ta hãy cùng ghi nhận điều này nhé!

Tiếp cận từ dưới lên

Số đông thường bắt đầu với những thành phần cấu trúc nhỏ nhất, sau đó kết hợp lại, đó gọi là tiếp cận từ dưới lên.

Điều đó nghe có vẻ đúng, nhưng ngôn ngữ không như vậy. Nếu bạn bắt đầu với việc học tất cả các quy tắc ngữ pháp, cách phát âm từng từ trước khi thực sự tạo thành một câu, bạn thường kết thúc trong sự không hài lòng và thất vọng (thử nghĩ về việc học Tiếng Anh cấp 2,3 của bạn xem).

Cách tiếp cận từ trên xuống khuyến khích học viên học toàn bộ câu sau đó đi vào chi tiết ngữ pháp một cách hiệu quả, giống như một đứa trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Ngữ pháp quan trọng, vốn quan trọng, nhưng bạn nên tiếp xúc ngôn ngữ theo hướng tổng thể trước. Đây là cách tiếp cận phổ biến của nhiều polyglot (người nói được nhiều thứ tiếng).

Dịch từng con chữ để hiểu nghĩa

Học viên thường không hiểu rằng Tiếng Anh rất khác so với các môn khác. Thường thì bạn không thể dịch từng từ để hiểu ý nghĩa một cách trực tiếp.

Khi bạn học Tiếng Anh, hãy bắt đầu từ con số không. Hãy quên tất cả các kiểu mẫu diễn đạt mà bạn đã quen thuộc với tiếng mẹ đẻ, đặc biệt khi bạn học ngôn ngữ khác hệ với nhau, ví dụ: Trung, Nhật, Hàn.. là một hệ; Anh, Pháp, Ý…là một hệ. Tập làm quen với các kiểu diễn đạt mới đặc biệt là kỹ năng đoán ngữ nghĩa, tránh việc dịch từ Tiếng Việt ra Tiếng Anh. Bạn sẽ cảm ơn tôi vì điều này đấy.

Chỉ khi nào muốn cảm nhận ngữ nghĩa, cảm nhận cái hay, cái dở của bài văn, câu nói, bạn mới cần đến việc xác định chính xác ngữ nghĩa của chúng

Không sử dụng âm điệu

Hầu như người học không chú tâm đến phát âm chuẩn xác và bỏ qua phần nhấn nhá âm giọng, hay là nối âm và tính nhạc điệu của ngôn ngữ. Kết quả là phát âm không sinh động, giống rô-bốt và rất khó hiểu. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng nhịp điệu thực sự quan trọng không kém phát âm chuẩn trong việc làm cho người khác dễ dàng nghe được và hiểu bạn.

Một cách tốt để luyện tập là ghi âm lại giọng nói của bạn, đối chiếu và thực hành nhiều.

Thiếu tự tin

Điều cuối cùng nhưng cực kì quan trọng, mọi người học Tiếng Anh với tư tưởng tiêu cực: "Tiếng Anh khó quá!", "Nhàm chán lắm!", "Tôi không học được đâu!"

Những suy nghĩ đó sẽ làm bạn nhụt chí và việc từ bỏ việc học có khả năng rất cao. Đừng bối rối về khả năng và sự tự tin. Sự tự tin là niềm tin về năng lực của bạn.

Niềm tin của tôi là mọi người đều học được Tiếng Anh. Bạn đã học rất xuất sắc Tiếng Việt đúng không? Bạn chỉ cần bước lên một bước, bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Một ngày nào đó bạn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Đến khi nào bạn hoàn toàn tự tin về bản thân rằng bạn học được Tiếng Anh và có thể dùng nó giao tiếp tự nhiên, các vấn đề còn lại sẽ được giải quyết.

Xin trích dẫn câu nói của Peter T. McIntyre: "Confidence comes not from always being right but from not fearing to be wrong."

Famous Quotes